Bé cùng cô làm đồ chơi

Thời gian

Xem này bé ơi!

Liên kết các website

Thế giới động vật

CÔNG TÁC GIÁO DỤC CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG TRẺ TẠI TRƯỜNG MẦM NON HÒA PHÚ

Thứ năm - 18/02/2016 03:45
Căn cứ vào chỉ đạo nhiệm vụ năm học 2015-2016 của Phòng GD&ĐT Hoà Vang. Năm học 2015-2016 trường mầm non Hòa Phú tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác giáo dục chăm sóc nuôi dưỡng trẻ như sau:
1. Nội dung triển khai
Giáo dục cho trẻ biết được một số hành vi trong ăn uống,  thao tác vệ sinh cá nhân. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ trong trường. Giữ gìn môi trường sinh hoạt, dụng cụ ăn uống, đồ dùng, đồ chơi của trẻ của trẻ sạch sẽ để phòng chống một số bệnh do virut gây ra, dễ lây lan và gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.
 Đảm bảo tốt công tác vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường. phòng chống các dịch bệnh như tay chân miệng, sốt xuất huyết, Rubella và các bệnh theo mùa cho trẻ.
Chỉ đạo triển khai rộng rãi mô hình “Giáo dục trẻ rửa tay bằng xà phòng”, chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non, góp phần hình thành nền nếp thói quen tốt, hành vi văn minh có lợi cho sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ.
Nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành cho cán bộ, giáo viên về công tác phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ thiên tai trong nhà trường nhằm giảm thiểu hậu quả của thảm họa thiên tai; từng bước đưa nội dung giáo dục phòng ngừa, ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa thiên tai vào các cơ sở giáo dục mầm non.
 Tiếp tục thực hiện hiệu quả Thông tư 13/2010/TT-BGDĐT ngày 15/4/2010 của Bộ trưởng Bộ GDĐT quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong các cơ sở GDMN. Phòng tránh các bệnh thương tích xảy ra trong trường học.
100% trẻ biết rửa tay bằng xà phòng đúng qui trình, đi vệ sinh đúng nơi quy định.
Không để xảy ra các tai nạn thương tích, ngộ độc thực phẩm.
100% lớp có góc tuyên truyền với phụ huynh có nội dung chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục phù hợp.
2.  Biện pháp thực hiện
- Đối với nhà trường
Triển khai thực hiện nội quy bếp ăn, phân công trách nhiệm cụ thể cho nhân viên cấp dưỡng.
Xây dựng đầy đủ hợp đồng cung ứng thực phẩm, đảm bảo tính pháp lý.
Thường xuyên xây dựng thực đơn và tính định lượng dinh dưỡng khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ theo từng độ tuổi
Triển khai giám sát từng đối tượng cụ thể việc thực hiện “Pháp lệnh VSATTP”, “ 10 nguyên tắc vàng” trong chế biến thực phẩm” và “biện pháp để thực phẩm an toàn hơn”.
Đầu tư đồ dùng dụng cụ, thiết bị bếp ăn đảm bảo an toàn và phương tiện phòng chống cháy nổ.
Trang trí tạo môi trường bếp ăn dinh dưỡng.
 Thường xuyên kiểm tra, giám sát bếp ăn như: Vệ sinh bếp, nguồn nước sử dụng, đồ dùng, dụng cụ chế biến thức ăn, đựng thức ăn và đồ dùng cho trẻ ăn. (như: khâu lựa chọn thực phẩm, khâu chế biến thực phẩm, chế biến trẻ ăn và thực phẩm vệ sinh cá nhân của trẻ.
Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện đầy đủ các nội dung chăm sóc sức khoẻ cho trẻ.
- Nhân viên cấp dưỡng
Khám sức khỏe định kỳ  6 tháng/lần. Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm.
Được đào tạo về kỹ thuật nấu ăn. Tập huấn bồi dưỡng nấu ăn hằng năm.
Thực hiện nghiêm túc quy trình bếp 1 chiều. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, móng tay cắt ngắn, không đeo nữ trang khi chế biến thực phẩm.
          Thực hiện đúng “các qui định đối với nhân viên nhà bếp”.
Thường xuyên lưu mẫu thức ăn và ghi chép sổ theo qui định
Thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm trước khi giao, nhận thực phẩm.
- Đối với GV
Thường xuyên vệ sinh lớp học, đồ dùng đồ chơi, chăn màn chiếu gối…
Hướng dẫn trẻ  cách vệ sinh và giám sát việc thực hiện vệ sinh của trẻ.
Hướng dẫn trẻ và không sử dụng chung đồ dùng VS cá nhân của trẻ.
GV phục vụ BT đều có trang phục riêng, đeo khẩu trang và sử dụng dụng cụ chia thức ăn cho trẻ đảm bảo VS.
Thực hiện đúng công tác thi chi bán trú, hồ sơ sổ sách ghi chép đầy đủ rỏ ràng không tẩy xóa.
- Đối với trẻ
Trẻ biết rữa tay đúng quy trình, VS cá nhân dưới vòi nước sạch bằng xà phòng.
Ăn uống từ tốn, không nhặt thức ăn rơi vãi để ăn, không dùng tay bốc thức ăn, không ăn quà vạt ở lớp…
Trẻ được uống nước sôi để nguội, được ăn thức ăn ngay sau khi chế biến, nơi trẻ ăn đảm bảo sạch sẽ.
- Đối với phụ huynh
Tuyên truyền kiến thức VSATTP trong các buổi họp PH, góc tuyên truyền…
 Phối hợp với nhà trường trong việc GD con em thực hiện VSATTP.
- Tổ chức bữa ăn
Trẻ được ăn đủ lượng, đủ chất, thức ăn được chế biến hợp khẩu vị trẻ và đảm bảo VSATTP.
Nước uống đảm bảo vệ sinh. (Sử dụng nước tia cực tím)
Trẻ có thói quen vệ sinh ăn uống, có hành vi ăn uống văn minh, không kiêng khem vô lý, trẻ ăn hết xuất.
Sử dụng đồ dùng để cho trẻ ăn, uống bằng inox và được vệ sinh thường xuyên.
Chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng vệ sinh cho trẻ khi ăn như khăn trãi bàn, khăn lau tay, dụng cụ chứa thức ăn thừa …
Bố trí chổ trẻ ăn phù hợp, đảm bảo sạch sẽ , thoáng mát, đủ chỗ ngồi.
Trẻ được chăm sóc bữa ăn tốt
- Tổ chức giấc ngủ
Chuẩn bị đầy đủ sạp, chiếu cho trẻ ngủ, mỗi trẻ có gối riêng, chăn màn đủ cho trẻ ngủ.
Trai ngủ riêng, gái ngủ riêng.
Trẻ có thói quen, nề nếp tự phục vụ giờ ngủ.
Trẻ ngủ đủ giấc, đúng giờ.
-  Vệ sinh môi trường
Xây dựng môi trường lớp học đảm bảo an toàn, phòng xãy ra tay nạn thương tích đối với trẻ.
Vệ sinh đồ dùng đồ chơi cho trẻ thường xuyên. Thùng đựng nước uống phải có nắp đậy và vệ sinh cẩn thận.
Vệ sinh phòng nhóm phòng học thông thoáng, nền nhà, trần nhà phải sạch sẽ và được lau chùi thường xuyên.
Nhà vệ sinh luôn giữ sạch sẽ.
Thường xuyên xử lý rác thải, thùng rác phải có nắp đậy và khơi thông cống rãnh.
3. Một số hình ảnh thực hiện công tác giáo dục chăm sóc nuôi dưỡng trẻ   

     
 
 
 
 
     
 
     

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Thu Huệ

Nguồn tin: Trường Mầm Non Hòa Phú

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trường mầm non Hòa Phú
Thôn Đông Lâm xã Hòa Phú huyện Hòa Vang TP Đà Nẵng
ĐT: 0511 3787013